CỔNG ĐĂNG KÝ CHÍNH THỨC IWIN - IWIN68 NHÀ CÁI HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Người viết: . Ngày viết: 27/04/2021

Tìm hiểu cách đá hậu vệ cánh sân 7 người mang lại chiến thắng

Cách đá hậu vệ cánh sân 7 có phần thiếu thốn người chơi hơn hẳn so với sân 11 người. Tuy nhiên không tự dưng lại có cách chơi thú vị này. Trong khi bóng 11 người phân chia nhiệm vụ rõ ràng giữa vị trí phòng thủ và tấn công thì cách đá hậu vệ này lại đòi hỏi các cầu thủ chuyên nghiệp hơn khi đảm đương cả 2 nhiệm vụ đó đặc biệt là đối với các chàng hậu vệ.

Bài viết dưới đây sẽ làm sáng tỏ những đặc thù và phương pháp chơi hay nhất. Nếu bạn là fans cuồng của bộ môn bóng đá thì hãy tìm hiểu cùng chúng tôi ngay nhé!

Hướng dẫn cách đá hậu vệ thòng sân 7 người

Đá thòng là gì? Hậu vệ thòng là vị trí mà cầu thủ không nhất thiết thường xuyên tham gia tranh chấp bóng với đội bạn. Nhiệm vụ chính của hậu vệ lúc này là quan sát bọc lót đồng đội để đội bóng có những chiến thuật và lối bóng chính xác nhất. Chính vì thế hậu vệ thòng sân 7 cần nhanh nhạy xác định vị trí chạy, tư duy và khả năng chuyền bóng chính xác

Bên cạnh đó hậu vệ thòng phải là người tạo được sức ép hay áp lực với đối phương và đặc biệt là khả năng giữ bóng tốt. Theo kinh nghiệm đá hậu vệ thì vị trí này dứt khoát cần một người máu chiến sẵn sàng trong mọi tư thế kể cả phòng thủ lẫn tấn công. Các chân sút ở vị trí này cần liên tục di chuyển để đội hình luôn cân đối, lấp đầu các vị trí của cả tiền vệ lẫn hậu vệ khi cần thiết

Những hậu vệ thòng có vai trò rất quan trọng trong cách đá hậu vệ cánh sân 7. Xu hướng nhiệm vụ của các cầu thủ ở vị trí này là thực hiện những pha xoạc bóng, dùng những kỹ thuật khôn khéo để chặn, cắt và cướp bóng từ đối phương; sau đó họ sẽ nhanh chóng truyền cho đồng đội để có cơ hội ghi bàn tốt nhất. Một điểm đáng lưu ý là khi chơi ở vị trí này tránh giữ bóng quá lâu hay di chuyển rườm rà, như vậy rất dễ bị đối bạn cướp bóng dễ dàng.

Kỹ thuật cướp bóng trong cách đá hậu vệ cánh sân 7

Trước khi nghĩ đến việc ghi bàn chắc chắn đội mình phải cướp, giữ bóng. Chính vì thế, kỹ năng tranh bóng đặc biệt quan trọng trong cách đá hậu vệ cánh sân 7. Các cầu thủ ở vị trí hậu vệ cần luyện tập nghiêm túc kỹ thuật này, có như thế mới giúp đội bóng giành lại được bóng để tiến tới bàn thắng. Đã có rất nhiều pha cướp bóng vừa ngoạn mục, thuyết phục và cực kỳ đẹp mắt từ các cầu thủ chuyên nghiệp.

Trong những pha cướp bóng tay đôi đòi hỏi các cầu thủ phải có kỹ thuật cứng thì mới có thể cướp bóng  thành công.Cách hậu vệ tốt tranh bóng là linh hoạt thấy đối phương giữ bóng phải nhanh chóng kèm sát, kiểm soát sao cho đối phương chưa kịp xử lý bóng. Chạy nhanh lên hướng mà đối phương đang di chuyển bóng che trước mặt và tạo áp lực để xem điểm yếu chờ cơ hội cướp bóng tốt nhất. Đỉnh cao của kỹ thuật này là khiến đối phương mắc lỗi với mình.


Tuy nhiên trong khi thực hiện hành động cướp bóng cả hai bên đều rất dễ xảy ra các tai nạn hay chấn thương không đáng có. Các cầu thủ nên chuẩn bị trước việc này và cần thiết tính chủ động để giảm thiểu tối đa tai nạn xấu.

Kỹ thuật solo trong cách đá hậu vệ cánh sân 7

Không khó để xảy ra tình huống đối đầu 1: 1 để cướp bóng. Trong trường hợp này đòi hỏi bản lĩnh của các cầu thủ, sự tự tin để đương đầu với đối thủ trong khi đồng đội mình chưa kịp chạy tới hỗ trợ.

Tất nhiên không phải chỉ một ai có những kỹ năng lừa bóng tốt, bạn có thể luyện tập thì đối thủ cũng vậy. Vậy nên bạn không nên coi thường đội bạn mà ngang nhiên cướp bóng trước mặt. Rất có thể họ sẽ cho bạn một cú lừa đau đớn khi nhanh chóng chuyển hướng  đi của bóng khiến bạn không kịp trở tay.

Cách đá hậu vệ cánh trong trường hợp này cần sự bình tĩnh và nếu tiền đạo của của đội phương cố tình sút bóng đi thì bạn cần cho tay ra sau để bóng không chạm vào tay.

Kỹ thuật một với hai hoặc nhiều hơn thế

Khi gặp tình huống này thì cơ hội cướp bóng là rất khó khăn vì “hai đánh một không chột cũng què”. Tuy nhiên không phải là không có cách, chỉ là đòi hỏi cầu thủ phải có kỹ năng cực tốt để xử lý nhạy bén, khéo léo.

Cách đá hậu vệ cánh sân 7 người trong trường hợp này hậu về cần nhanh chóng tiến đến vị trí ở giữa có hướng hơi lệch về người giữ bóng, nhằm chặn được cầu thủ chuyền bóng cho đồng đội của họ. Mặt khác chạy tạt sang hướng bên kia hoặc 1 người chuyền bóng còn một người thoát xuống dưới để chọc khe

Nếu các cầu thủ đội bạn di chuyển bóng dọc xuống thì cần chạy lùi xuống dưới hoặc song sóng để đảm bảo có thể cản đường bóng bất cứ lúc nào.

Hậu vệ có kỹ thuật chuồi bóng tốt trong sân 7 người

Vào những thời điểm nhất định, cú chuồi bóng là một kĩ năng rất hiệu quả. Mặc dù nó có khả năng đem lại hiệu quả cao nhưng khả năng khiến bạn phạm lỗi và nhận thẻ là điều cũng có thể xảy ra. Do đó, lựa chọn thời điểm và vị trí chuồi bóng hợp lý là vô cùng quan trọng. Nên chuồi bóng theo vị trí bên cạnh song song với đối thủ hoặc chuồi bóng ngay phía trước mặt. Tránh những trường hợp chuồi từ phía sau.

Dùng lực đưa chân trượt ra càng xa đối thủ càng tốt, cùng lúc gắng đẩy hoặc móc trái bóng ra ngoài. Sau cú chuồi bóng hậu vệ phải đứng dậy nhanh chóng để cướp lấy quả bóng tạo pha phản công nhanh cho đội bóng.

Bố trí hậu vệ trong đội hình chống đánh đầu của đối thủ

Đây là bước vô cùng quan trọng trong việc ngăn cản đối phương ghi bàn bằng đầu. Trước hết bạn phải bố trí hàng rào phía trước quả bóng tranh cầu thủ đối phương ghi bàn trực tiếp. Trong khi đó cần phải có những cầu thủ làm nhiệm vụ kèm người, hạn chế đối phương bật cao đánh đầu.

Một hoặc 2 cầu thủ làm nhiệm vụ khép góc, sẵn sàng hỗ trợ cho thủ môn trong những tình huống bất lợi. Những cầu thủ còn lại chờ và đón bóng bật ra hoặc ngăn cản cầu thủ khác sút xa. Động tác tranh chấp tay đôi khi không chiến là rất quan trọng. Khi thấy cầu thủ đối phương nhảy lên đón bóng, nếu hậu vệ nhảy lên cùng lúc mà đuối sức hơn thì chắc chắn bạn là người thua. Thay vào đó, hãy chờ đối phương nhảy lên đến 1 điểm dừng trên không thì bạn mới bắt đầu nhảy và dùng lực tác động nhẹ vào đối phương để làm chệch hướng bóng.

Chia sẻ kinh nghiệm phòng ngự cho hậu vệ thòng và cánh

hậu vệ thòng và cánh đóng một vai trò hết sức quan trọng trong đội hình trên sân. Đây là những cầu thủ ngăn chặn đối phương ghi bàn, các vị trí cần phải đảm bảo tốt không để đối phương có cơ hội dứt điểm, không cho vượt qua để có cơ hội giành lại bóng.

Hậu vệ chuyên chống phản công nhanh

Phải luôn giữ được cái đầu tỉnh táo, không được lơ là bởi chính lúc đội nhà đang tấn công thì cũng là lúc dễ bị phản công nhất. Trong những tình huống chống phản công như vậy, anh em sẽ cần trang bị những kỹ năng phòng ngự tốt nhất có thể.

Hậu vệ chuyên đá phòng thủ sang tấn công

Đây là một kỹ năng giúp đội bóng có được những đường phản công sắc bén. Nếu có cơ hội, hãy cố gắng đoạt lại bóng thật nhanh vì lúc này đối phương cũng chưa kịp dàn đội hình tấn công và họ sẽ mất thời gian để làm chủ trái bóng. Điều này sẽ mở ra cơ hội ghi bàn tốt cho các cầu thủ phía trên. Ngược lại nếu không thể đoạt bóng hãy nhanh chóng chuyển sang phòng ngự, lấp vào chỗ trống mà cầu thủ khác để lại.

Hậu vệ hay kéo cầu thủ vị trí khác về hỗ trợ

Mỗi cầu thủ đều giữ một vai trò trên sân tuy nhiên không nhất thiết là tiền đạo thì chỉ biết tấn công. Bóng đá bây giờ là lối chơi tổng lực, đòi hỏi các cầu thủ phải hỗ trợ lần nhau cả tấn công cũng như phòng thủ. Muốn có được một chiến thắng thì trước tiên đội bóng của bạn phải phòng ngự chắc chắn.

Hãy luôn giữ sợi dây liên kết với các đồng đội xung quanh, hỗ trợ họ bất cứ khi nào có thể: đó là cách để chiến thắng trận đấu. Ngược lại chỉ cần một cầu thủ không tuân theo chiến thuật hoàn toàn có thể khiến đội bóng phải trả giá đắt.

Các hậu vệ biết che chắn hướng sút vào cầu môn

Nguyên tắc của hậu vệ là gì? Đó là việc ngăn cho đối phương ghi bàn và tạo các đường phản công cho đội nhà ghi bàn. Để có thể ngăn không cho đối phương ghi bàn thì các hậu vệ thậm chí là các tiền vệ trung tâm và các tiền đạo phải là người che chắn hường sút của đối phương vào cầu môn. Mặt khác, nếu chúng ta để đối thủ vượt qua thì họ sẽ có cơ hội ghi bàn. Vì thế, điều quan trọng là không được phép để cho đối phương vượt ra sau lưng chúng ta.

Hậu vệ chơi kiểu áp sát giữ đối thủ xa khu vực nguy hiểm

Nên nhớ đối thủ càng tiếp cận được gần cầu môn, cơ hội ghi bàn của họ càng lớn. Vì vậy, cách tốt nhất để hạn chế nguy cơ đó là đảm bảo giữ họ ở xa vị trí cầu môn càng nhiều càng tốt.

Hãy cố gắng ngăn chặn đường di chuyển của họ và hướng họ ra những khu vực ít có khả năng uy hiếp cầu môn. Bên cạnh đó vẫn phải chú ý hạn chế khép góc chuyền của đối phương cho các đồng đội vào phía trong cầu môn.

Vị trí hậu vệ biết cản phá sút xa từ đối thủ

Nguy cơ từ những cú sút xa luôn tiềm ẩn nếu như đối phương sở hữu 1 chân sút xa cực tốt, dù rằng khả năng thành công không lớn như dứt điểm cự ly gần, nhưng chúng ta vẫn không được phép cho đối phương có cơ hội. Chính vì thế mà hậu vệ phải là người áp sát cầu thủ đối phương không cho họ tung ra được những pha dứt điểm về cầu môn. Nhưng hãy nhớ là không tiếp cận quá gần sẽ dễ bị đối phương vượt qua.

Hậu vệ thòng và cánh biết gây áp lực đúng cách

Để có thể gây áp lực lên đối phương đòi hỏi hậu vệ thòng phải là người có kinh nghiệm dầy dặn. Không được phép xông lên ào ào sẽ khiến đối thủ vượt qua 1 cách dễ dàng mà ngược lại bạn cần phải giữ được sự bình tĩnh rồi nhanh chóng áp sát đối phương hòng ngăn chặn những pha dứt điểm nhưng đồng thời khi đến gần cần chậm lại bằng những bước chạy ngắn.

Khi đó đối phương rất dễ bị phân tâm chưa nghĩ ra giải pháp thì bạn có thể nhanh chóng cướp bóng rồi tung ra đường chuyền phản công.

Các hậu vệ luôn phải tỉnh táo và kiên nhẫn

Chìa khóa để phòng ngự hiệu quả là sự kiên nhẫn. Nóng vội vào tranh bóng với những đối thủ có kỹ thuật tốt là những điều tối kỵ, vì họ có thể dễ dàng rê bóng qua chúng ta. Thay vào đó, kiên nhẫn chờ đợi đối phương phạm sai lầm, không để họ vượt qua được, ép họ ra xa khỏi khu vực nguy hiểm.

Chia sẻ tư thế đá phòng ngự của hậu vệ thòng

Hậu vệ thòng là mắt xích quan trọng trong hệ thống phòng ngự. Đối với một cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ thì không ai muốn đối thủ rê bóng vượt qua mình hết bới đó là cơ hội rất lớn để đối phương đối mặt với cầu môn.  Để hạn chế được nguy cơ bị vượt mặt, cách kèm người của hậu vệ đòi hỏi phải hết sức nghiêm ngặt.

Hậu vệ thòng phải giảm trọng tâm

Hạ thấp đầu gối xuống là cách để giúp các hậu vệ phản ứng nhanh nhẹn hơn và có được sự cân bằng tốt, dễ dàng quan sát tình huống bóng không cho đối thủ vượt qua dễ dàng.

Hậu vệ khi phòng thủ nên dang rộng hai tay

Việc dang rộng hai tay không chỉ giúp cầu thủ tăng cường sự cân bằng mà nó còn giúp ngăn cản đối thủ rê bóng qua người. Tuy nhiên không được phép ôm cầu thủ đội bạn vì điều đó sẽ khiến bạn ăn thẻ.

Hậu vệ phòng ngự biết cách di chuyển bằng mũi chân

Di chuyển bằng mũi chân là cách giúp cho hậu vệ nhanh chóng xoay người và bắt được nhịp mỗi khi đối phương có ý định chuyển hướng tấn công.

Hậu vệ thòng và biên cần những tố chất gì?

Các hậu vệ chính là những người tham gia nhiều nhất vào cả vai trò tấn công lẫn phòng ngự trong mỗi trận đấu. Tất nhiên nhiệm vụ bảo vệ cầu môn của họ luôn được đặt lên hàng đầu bởi nếu đội nhà có thua chẳng lẽ lại đổ lỗi cho tiền đạo. Nhưng khi đội nhà tấn công, cũng chính họ là người phải dâng cao để hỗ trợ và tạo ra nhiều cơ hội ăn bàn hơn. Và tất nhiên để làm được các điều đó đòi hỏi các hậu vệ phải là những người ngoài tài năng ra phải còn có những tố chất.

 

Kỹ Thuật

 • Có khả năng tranh chấp tốt.
 • Có tốc độ, có khả năng đi bóng.
 • Biết chọn vị trí thuận lợi để hỗ trợ khi đồng đội có bóng.
 • Chuyền tốt, cả dài và ngắn.
 • Kỹ năng nhận bóng gọn gàng ngay cả khi đang bị áp sát.

Chiến thuật

 • Biết hỗ trợ và bọc lót.
 • Tuân thủ đúng chiến thuật đội bóng đề ra.
 • Lên công về tủ đều đặn.
 • Nhiệt tình tham gia tình huống tấn công.
 • Nhãn quan thi đấu tốt.
 • Biết tạo ra khoảng trống cho các tiền đạo.

Thể chất

 • Đủ sức thi đấu suốt 90 phút.
 • Khả năng bứt tốc nhanh.
 • Chuyển đổi từ phòng ngự sang tấn công ngay lập tức khi đội có bóng.
 • Khả năng tì đè tốt.

Tinh thần

 • Luôn thi đấu với tinh thần cao nhất.
 • Thi đấu lạc quan cho dù đội bóng gặp khó khăn.
 • Bình tĩnh, tập trung cao độ.
 • Phán đoán chuẩn xác.

Nhìn chung, để có thể đáp ứng yêu cầu lên công về thủ, hậu vệ phải là những cầu thủ có sức mạnh bền bỉ, tốc độ tốt và canh thời điểm chính xác để chuyền, nhận bóng mà không làm lỡ nhịp triển khai bóng nhằm mang lại chiến thắng cho đội bóng.

Trên đây là hướng dẫn thi đấu vị trí hậu vệ cánh sân 7 người hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết phần nào giúp bạn hiểu hơn về cách đá hậu vệ cánh sân 7 cũng như trung vệ thòng là gì. Chúc bạn đọc vui vẻ!

Bài viết liên quan

Nhận Định – Soi Kèo Lịch Bóng Đá Euro Hôm Nay Ngày 23-06-2021

Hôm nay cũng có thể xem là ngày hội bóng đá của các nhà vô địch . Tâm điểm đáng chú ý nhất hôm nay vẫn là trận đấu giữa Bồ Đào Nha vs Pháp. Liệu anh Bảy có đưa được anh em vào bờ như bao anh em hâm mộ mong đợi không? hay […]

Xem thêm
Chuyên Gia IWIN Nhận Định –Soi Kèo Thông Tin Mật Trước Trận Bồ Đào Nha vs Pháp 02h00 ngày 24/6

Mục lục1 Chuyên Gia IWIN Nhận định chung trận đấu2 Lịch sử gặp nhau giữa 2 đội2.1 Thành Tích 5 trận gần nhất của Bồ Đào Nha2.2 Thành Tích 5 trận gần nhất của Pháp3 Thông tin đáng chú ý4 Đội hình dự kiến Bồ Đào Nha vs Pháp5 Tỉ lệ kèo tỉ số Bồ […]

Xem thêm
Chuyên Gia IWIN Nhận Định – Thông Tin Mật Trước Trận Đấu Bắc Macedonia vs Hà Lan 21/06 – Euro Cup 2020

Mục lục0.1 Chuyên Gia IWIN Nhận định chung trận đấu1 Thống kê đáng chú ý Bắc Macedonia vs Hà Lan2 Tỉ Lệ Kèo Tỉ Số trận Macedonia vs Hà Lan3 Thành tích gần đây Bắc Macedonia vs Hà Lan3.0.1 5 trận đối đầu gần đây3.0.2 5 trận gần đây của Bắc Macedonia3.0.3 5 trận gần […]

Xem thêm
Chuyên Gia IWIN Nhận Định – Soi Kèo bóng đá Ý vs Xứ Wales 23h ngày 20/6 Euro 2021

Sau đây là bài viết của các chuyên gia nhận định – soi kèo bóng đá số 1 của IWIN IWIN68 đưa ra các Nhận định, soi kèo Italia vs Wales lúc 23h00 ngày hôm nay 20/6 (VCK Euro 2020): Nhận định bóng đá, ý kiến chuyên gia, dự đoán kết quả, phân tích chuyên môn, các […]

Xem thêm
Chuyên Gia IWIN Nhận Định – Soi Kèo bóng đá Thụy Sĩ vs Thổ Nhĩ Kỳ 23h00 ngày 20/6

Mục lục0.1 IWIN Nhận định chung trận đấu0.2 IWIN68 Soi tỷ lệ kèo châu Á:0.3 IWIN68 Soi tỷ lệ kèo tài xỉu: 0.4 Phong độ và thống kê đối đầu Thụy Sĩ vs Thổ Nhĩ Kỳ0.5 Tỷ lệ cược Thụy Sĩ vs Thổ Nhĩ Kỳ – 23h00 – 20/06/20210.6 Đội hình dự kiến Thụy Sĩ vs […]

Xem thêm